วันศุกร์ 26 เมษายน 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > วิธีขอคืนสิทธิประกันสังคม “มาตรา 39” ทำอย่างไร เช็กเลย

วิธีขอคืนสิทธิประกันสังคม “มาตรา 39” ทำอย่างไร เช็กเลย

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 5 เมษายน 2019 เปิดอ่าน 233 ครั้ง

การทำงานเป็นลูกจ้างหลายๆคนนั้น ย่อมไเรับสิทธฺประกันสังคมกันอย่างแน่นอน เพื่อเป็นหลักประกันถึงดรณีสิทธิประโยชน์ต่างๆที่ลูกจ้างพึงได้รับ แต่ในอีกกรณีหนึ่งก็คือลูกจ้างที่ออกจากงาน หรือถูกเลิกจ้าง แล้วเข้ายื่นหลักประกันตนตามมาตรา 39 นั้น อาจมีหลายๆคนที่ขาดส่งเงินติดต่อกัน 3 เดือน จนถูกตัดสินในการเป็นผู้ประกันตน ซึ่งตอนนี้ประกันสังคมได้ดำเนินการคืนสิทธิให้กับผู้ประกันตนมาตรา 39 ที่ขาดส่งเงินแล้ว โดยพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การกลับเป็นผู้ประกันตน พ.ศ. 2561 ได้ประกาศใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2561 ถึง 19 เมษายน 2562 เพราะฉะนั้น ใครที่อยากกลับเข้าสู่ระบบประกันสังคม รีบมาเช็กกันดีกว่าว่าเราจะมีสิทธิไหม แล้วมีขั้นตอนวิธีการยังไงบ้าง โดยวันนี้เรานำข้อมูลต่างๆมาให้ได้อ่านและได้เรียนรู้กัน


ใครบ้างที่จะได้คืนสิทธิประกันสังคม? สำหรับคนที่จะได้คืนสิทธิประกันสังคมนั้น จะเป็นคนที่เคยเป็นผู้ประกันตน มาตรา 39 แต่ขาดส่งเงินสมทบ 3 เดือนติดต่อกัน หรือส่งเงินไม่ครบ 9 เดือนใน 1 ปี จนโดนตัดสิทธิไปก่อนหน้านี้ และอีกอย่างที่สำคัญเลยก็คือ ปัจจุบันจะต้องไม่ใช่ผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม มาตรา 33 หรือบุคคลที่ทำงานอยู่ในระบบประกันสังคมด้วย


ตรวจสอบสิทธิคืนสภาพประกันสังคมได้ที่ไหน?ใครทียังไม่มั่นใจว่าตัวเองนั้น มีสิทธิคืนสภาพเป็นผู้ประกันตนหรือเปล่า ก็สามารถตรวจสอบสิทธิได้เลยตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 19 เมษายน 2562 กับ 3 ช่องทาง ดังนี้
1. สำนักงานประกันสังคม โดยได้ทั้งสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 12 แห่ง และสำนักงานประกันสังคมจังหวัด/สาขาทั่วประเทศ
2. สายด่วน 1506 บริการ 24 ชั่วโมง
3. เว็บไซต์ประกันสังคม

Loading...


วิธีขอคืนสิทธิประกันสังคม  ในการขอคืนสิทธิเพื่อกลับเป็นผู้ประกันตน มาตรา 39 สามารถทำง่าย ๆ เพียงเตรียมบัตรประจำตัวประชาชน ไปยื่นคำขอ ณ สำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ หรือจะยื่นคำขอทางไปรษณีย์ก็ได้ โดยแนบแบบ สปส.1-20 ทั้งนี้ เมื่อยื่นคำขอกลับเป็นผู้ประกันเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถส่งเงินสมทบต่อ ด้วยการเริ่มต้นใหม่ได้เลย โดยจะไม่มีการเก็บเงินย้อนหลัง ส่วนเงินก้อนเดิมที่เคยสะสมอยู่ก็สะสมต่อไป แต่อย่าขาดส่งเกิน 3 เดือน เพราะจะถูกตัดสิทธิอีกครั้งทันที  ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผู้ประกันตนอายุยังไม่ถึง 55 ปี คือยังไม่ได้รับเงินสะสมส่วนนั้นคืน ก็ให้ส่งเงินสมทบสะสมกับของเดิมต่อไป แต่ใครที่รับเงินไปแล้วก็จะเริ่มต้นนับการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ใหม่ ส่วนคนที่ขาดส่งไปในช่วงที่อายุยังไม่เกิน 60 ปี แต่ตอนนี้อายุเกินแล้ว ก็ยังสามารถกลับเข้ามาเป็นผู้ประกันตนได้เหมือนกัน


เงินสมทบและสิทธิประโยชน์ ประกันสังคม มาตรา 39
สำหรับเงินสมทบที่ต้องส่งประกันสังคม มาตรา 39 อยู่ที่เดือนละ 432 บาท ได้รับความคุ้มครอง 6 กรณี ได้แก่
1. กรณีเจ็บป่วย
2. กรณีคลอดบุตร
3. กรณีทุพพลภาพ
4. กรณีเสียชีวิต
5. กรณีสงเคราะห์บุตร
6. กรณีชราภาพ


ช่องทางจ่ายเงินสมทบ ประกันสังคม มาตรา 39 ผู้ประกันตน สามารถจ่ายเงินสมทบประกันสังคม มาตรา 39 ได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้
1. สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขา ทั่วประเทศ พร้อมแบบส่งเงินสมทบ (สปส. 1-11)
2. หักจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ 7 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารธนชาต, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารทหารไทย
3. จ่ายผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกรุงไทย และธนาคารธนชาต ทุกสาขาทั่วประเทศ
4. จ่ายผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส 7- ELEVEN ทุกสาขา
5. จ่ายผ่าน Pay at Post ณ ที่ทำการไปรษณีย์
6. จ่ายผ่านเคาน์เตอร์ไปรษณีย์ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ
7. จ่ายผ่านเคาน์เตอร์เซ็นเพย์ ของเซ็นทรัล
เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีเลยก็ว่าได้ ที่ประกันสังคมเปิดโอกาสให้คืนสิทธิกลับมาเป็นผู้ประกันตน มาตรา 39 อีกครั้ง เพราะเงินที่เราจ่ายเข้าประกันสังคมในทุก ๆ เดือน สุดท้ายแล้วก็จะกลับมาเป็นสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ให้ในอนาคต รวมถึงยังเป็นเงินออมไว้ใช้ในยามเกษียณอีกด้วย ดังนั้น ใครที่ยังไม่ได้ไปดำเนินการ ก็อย่ารอช้า เพราะจะเปิดโอกาสให้ยื่นคำขอถึงแค่วันที่ 19 เมษายน 2562 เท่านั้นนะ


ภาพและข้อมูลจาก สำนักงานประกันสังคม

เปิดอ่าน 233 ครั้ง

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ข่าววันนี้

error: Alert: Content is protected !!